Bia ngon – cách nhận biết bia ngon

1. Thế nào là bia ngon ???

Từ Lúa mạch tốt nhất

Phải là loại lúa mạch thu hoạch vào mùa xuân nhằm đảm bảo hương vị trọn vẹn và đầy đủ nhất cho bia. Màu sắc vàng óng như mật của bia có được cũng từ chính những hạt lúa mạch này. Nếu biết cách kết hợp các loại lúa mạch sẽ tạo cho vị bia sự khác biệt rõ rệt: đậm đà mà dịu nhẹ, cân bằng nhưng thấm sâu

Chọn Hoa bia chất lượng

Hoa bia quyết định đến vị đắng, hương vị và chất lượng bọt của bia. Chỉ những hoa bia cao cấp được trồng tại các nước có nền văn hóa bia lâu đời, Đức là một ví dụ, mới có thể tạo ra vị đắng hài hòa, hương thơm đặc trưng và những mảng bọt dâng cao tự nhiên.

Men bia thuần chủng

Men bia là các vi sinh vật có tác dụng lên men đường. Men càng thuần chủng đòi hỏi độ tinh khiết càng cao. Chỉ có các tập đoàn bia lớn với phòng thí nghiệm thiết bị hàng đầu mới có thể đáp ứng yêu cầu nuôi cấy và bảo quản men thuần chủng vốn rất khắt khe.

Nguồn nước tốt

Dù cho các nhà sản xuất sử dụng các nguồn nước khác nhau thì yêu cầu đầu tiên đó phải là nguồn nước đã được xử lý bởi dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Tại Việt Nam, SABMiller vừa giới thiệu ra thị trường bia Zorok. SABMiller là nhà sản xuất bia lớn thứ 2 toàn cầu với trên 110 năm kinh nghiệm, hiện sở hữu trên 200 nhãn hiệu, có mặt tại 60 quốc gia, trải khắp 5 lục địa.

Zorok chỉ sử dụng những thành phần thiên nhiên thuần khiết, kết hợp hai loại lúa mạch khác nhau cho vị bia hài hòa, độc đáo chưa từng có. Đặc biệt, với những hoa bia Noble Đức hảo hạng, Zorok có vị đắng dễ chịu, đặc trưng khiến bạn muốn thưởng thức và thưởng thức mãi!

2. Nhận biết loại bia ngon

Màu sắc và độ trong

– Màu bia tươi phải trong, vàng nhạt là ngon, loại kém chất lượng thì nước bia đục, chứng tỏ công nghệ lên men và sản xuất chưa tốt.

– Với các loại bia đóng chai tiêu thụ trên thị trường hiện nay thời gian bảo hành từ 40 đến 60 ngày, loại bia tươi chỉ được 7 ngày. Quá thời hạn trên, mùi bia sẽ biến mất và nếu có hiện tượng vẩn đục thì không nên uống.

Bọt bia

Khi bạn rót bia ra cốc lập tức sẽ có bọt lăn tăn chạy lên, bọt đó chạy lên cao thì tan rất chậm, có thể nổi trên mặt tới 4 đến 5 phút, khi bọt ở ngoài đã tan mà bên thành cốc vẫn thấy bọt bám vào và nếu đã uống hết bia mà bọt vẫn bám vào cốc thì loại bia đó có chất lượng tốt.

Ngược lại, nếu bọt to, chóng tan, không dính vào thành cốc thì loại bia đó không đạt chất lượng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý xem trong cốc có chất dầu mỡ không, vì các loại dầu mỡ thực động vật sẽ làm tăng độ tan của bọt bia.

Mùi vị

Các loại bia khác nhau có hương vị khác nhau. Nhưng nói chung, khi nâng cốc bia lên bạn phải cảm nhận thấy mùi hoa bia, mùi mạch nha, và mùi este một cách đậm đà, tinh khiết thì đó mới là bia ngon. Còn nếu thấy mùi khó ngửi thì đây là bia chất lượng kém. Bia ngon thì vị đậm, mát, uống vào có cảm giác dễ chịu. Nếu thấy vị nhạt nhẽo, đắng, khó uống hoặc mùi chua thì bia đã bị hỏng, bạn cần phải bỏ ngay.