Uống bia có lợi cho sức khoẻ như thế nào?

Đôi khi, bia làm cho chúng ta yêu thương nhau hơn: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi uống có điều độ, bia đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe.
Ví dụ, lượng bia vừa phải rất tốt cho tim mạch. Theo nghiên cứu của Trường Đại Học Emory tiến hành trên 2,200 người cao tuổi nam & nữ, kết quả cho thấy những người uống ít hơn 1.5 ly một ngày thì giảm 50% nguy cơ các bệnh về tim mạch. Một nghiên cứu khác được thực hiện ở Đức, Pháp và Anh cho thấy dùng bia, rượu với lượng vừa phải có thể tạo tính kháng viêm, giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành. Người Pháp là những người uống nhiều rượu vang đỏ và là nơi có mức tiêu thụ rượu cao nhất thực sự là nơi có tỉ lệ tử vong thấp nhất về bệnh tim mạch vành.

Bia cũng có thể tốt cho não của bạn.  Khi sử dụng MRI (một nghiên cứu bằng cách chụp hình ảnh não), một  nhà khoa học ở Boston phát hiện ra rằng nếu uống ít (1 đến 6 ly 1 tuần) và uống điều độ (7 đến 14 ly 1 tuần) thì ít có nguy cơ đột quỵ hơn người không uống rượu – có thể là do tác động của rượu pha loãng trong máu & ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong não.  Tuy nhiên, nếu uống nhiều (hơn 15 ly cho 1 tuần) thì sẽ tăng nguy cơ đột quỵ, ngoài ra người uống nhiều còn sẽ bị đau do hao mòn hoặc sự tàn phá của các mô não.

Uống rượu có điều độ giúp giảm căng thẳng, giảm sự lo lắng và lúng túng, cải thiện được tâm trạng của bạn.  Đặc biệt bia có rất nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, vitamin B, phosphorus, magnesium, selenium, chất sắt, niacin và vitamin B2.

Bia có thể không tốt cho sức khỏe
Trước khi bạn ra ngoài tiệc tùng vui vẻ, hãy nhớ rằng tất cả các nghiên cứu trên chỉ đúng nếu bạn uống vừa phải. Một số các nhà khoa học thậm chí còn xem xét đến lợi ích của sức khỏe khi uống có điều độ gây tranh cãi do các biến thể trong phương pháp luận nghiên cứu.

Đó là tất cả những gì mà bác sĩ và các nhà khoa học đồng ý, tuy nhiên, những nguy cơ về sức khỏe của bạn sẽ lớn hơn lợi ích của rượu bia mang lại nếu bạn uống quá nhiều, và điều tồi tệ là rượu có thể làm giảm khả năng phán đoán của bạn, do đó sẽ rất khó khăn cho bạn khi quyết định chỉ uống 1 đến 2 ly.

Một trong những tác hại phổ biến nhất do rượu gây ra là tác hại trên gan, cơ quan loại bỏ độc tố của cơ thể. Ở gan, đầu tiên men rượu sẽ chuyển đổi thành acetaldehyde, chất hóa học trung gian có thể gây buồn nôn, nhức đầu, nôn mửa, và các triệu chứng xấu của rượu. Trong lúc này, một phân tử được gọi là NADH cũng được sản sinh ra.

Acetaldehyde tiếp tục chuyển hóa thành acid acetic, và sau đó là nước & carbon dioxide mà chúng ta thở ra. Không may cho những người uống bia hàng ngày là cơ thể chúng ta không có khả năng chuyển hóa chất độc Acetaldehyde đủ nhanh.
Sự việc sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn uống nhiều sẽ làm tăng mức NADH, có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo trong gan gọi là gan nhiễm mỡ. Một lá gan bị tắc với chất béo không chỉ kém hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình, mà nó cũng có thể làm giảm sự phân bổ oxy và các chất dinh dưỡng cho các tế bào gan. Nếu không được điều trị, các tế bào gan sẽ chết và hình thành nên chứng sẹo gan hoặc chứng xơ gan – 1 trong những khả năng gây chết người.

Tuy nhiên, tác dụng khác của NADH ở mức cao là sự hình thành của các gốc tự do có hại, có thể gây hại cho tế bào gan & các phần còn lại của cơ thể.

Lời khuyên cho những người thích uống bia
Uống những thức uống không có cồn (khuyến nghị dành cho những người đã có tổn thương gan do uống rượu), có rất nhiều điều bạn có thể làm để hạn chế tác hại xấu của rượu và bia.

  • Thiết lập giới hạn và tốc độ uống của bạn: Quyết định uống bao nhiêu là đủ sẽ do bạn quyết định và nên kiên trì thực hiện. Đừng ngại khi phải nói “Không, cám ơn”. Ngoài ra, hãy nhớ uống từ từ. Một lá gan mạnh khỏe có thể xử lý 1 ly tiêu chuẩn (330ml bia) trong 1h – nếu bạn uống nhanh hơn mức đó, cơ thể bạn có nguy cơ bị quá tải khả năng xử lý chất cồn. Điều này đặc biệt quan trọng trong các buổi tiệc và trong hoàn cảnh xã hội, nơi mà áp lực uống bằng nhau có thể làm bạn mất khả năng đánh giá.
  • Không nên uống lúc bụng đói: Ăn một bữa đầy đủ trước khi bạn ra ngoài uống bia với bạn bè có thể giúp làm giảm khả năng hấp thụ của chất cồn. Ăn no giúp bạn giảm số lượng bia mà bạn có thể uống.
  • Uống nước hoặc thức uống không cồn giữa lúc uống bia: Rượu khử nước của cơ thể, do đó bạn nên uống xen kẽ nước không có cồn với rượu, điều đó không chỉ giúp bạn giảm bớt sự tiêu thụ rượu, mà nó còn giúp cơ thể không bị mất nước.
  • Bảo vệ lá gan của bạn: Hãy để gan phục hồi bằng cách không uống rượu mỗi ngày. Thực tế, hãy cho cơ thể nghĩ ngơi càng nhiều càng tốt giữa các lần uống. Ngoài ra, xem xét việc bổ sung dinh dưỡng bằng các loại thảo mộc và chất dinh dưỡng giúp giữ cho gan khỏe mạnh. Những thực phẩm bổ sung có thể chứa sữa chiết xuất từ cây kế, nghệ, cola Rambus, berry schizandra, và các loại thảo mộc tốt cho gan để giúp loại bỏ các chất độc trong gan và cải thiện chức năng gan.
  • Chăm Sóc Cơ Thể Của Bạn Bia và  rượu là 1 phần rất quan trọng trong đời sống của nam giới –rất nhiều người trong chúng ta không thể tưởng tượng được cuộc sống mà không có loại thức uống yêu thích – nhưng hãy nhớ rằng uống quá nhiều là không tốt cho cơ thể.

    Hãy nhớ rằng bạn chịu trách nhiệm cho sức khỏe của bạn – và nếu bạn yêu thích bia, có nghĩa là bạn hiểu biết những lợi ích cho sức khỏe và nguy cơ của rượu, cũng như chỉ uống điều độ. Chăm sóc gan của bạn bằng cách bổ sung thêm chất dinh dưỡng cũng nên là một phần của thói quen chăm sóc sức khỏe hàng ngày của bạn.