Nghệ thuật thưởng thức bia

NGHỆ THUẬT THƯỞNG THỨC BIA

bia-st-louis-premium-kriek

Khi sử dụng đúng cách, loại đồ uống lâu đời nhất thế giới sẽ đem đến rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như giảm căng thẳng, trầm cảm, chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch và thúc đẩy bộ máy tiêu hóa…

Để phân biệt đẳng cấp bia, cũng như cách bảo quản bia và làm thế nào để tận hưởng trọn vẹn hương vị của bia hảo hạng thật không đơn giản. Tuy nhiên, bạn cũng nên nắm một số bí quyết sau để chứng tỏ sự am tường trong cách thưởng thức bia ở những dịp quan trọng.

Cách đánh giá chất lượng bia

Tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá chất lượng bia là thông qua màu sắc, độ trong của nước bia, độ mịn và lâu tan của lớp bọt. Loại bia ngon sẽ có màu tươi, trong, khi rót ra sẽ có ngay lớp bọt mịn nổi lên, tan chậm, có khi kéo dài đến 5 phút.

Bạn có thể nhận ra hương vị đặc trưng của hoa bia khi hít nhẹ. Để tạo ra mùi hương mạnh của hoa bia cần những công nghệ đặc biệt, và điều này chỉ có được ở những loại bia cao cấp. Bước tiếp theo cảm nhận vị. Bia ngon thường mang lại cảm giác mịn màng từ lớp bọt và êm dịu từ chất nước sóng sánh, có vị đắng nhẹ, không gắt mà dễ uống. Đẳng cấp bia còn thể hiện ở dư vị đọng lại rất lâu sau khi uống.

Thưởng thức bia như một người sành điệu

Bạn nên rót bia vào ngay giữa cốc với độ cao cách miệng cốc từ 2 đến 3cm, giúp giải phóng khí cacbonic cùng với mùi thơm của hoa bia, mạch nha ủ và mùi men. Đợi đến khi bọt bia tan dần với tỷ lệ nước bia chiếm 3/4 cốc còn 1/4 cốc là bọt.

bia-thay-tu-eibauer

Để thưởng thức đầy đủ hương vị bia, bạn nên uống hết nửa cốc sau đó nhấp từng ngụm nhỏ phần còn lại trong khi chuyện trò với mọi người xung quanh. Tuyệt đối không nên lắc hoặc dùng bất cứ vật gì khuấy bia vì điều này nhanh chóng làm oxy hoá bia, làm đục màu.

Thực phẩm đi kèm

So với rượu vang, thưởng thức bia đơn giản hơn vì nó có thể dễ dàng kết hợp với hầu hết mọi món ăn từ bình dân đến cao cấp. Ngoài ra bia còn có tác dụng giải vị ngấy của thức ăn nhiều chất béo, dầu mỡ.

Những món đồ hợp nhất để ăn kèm trong khi thưởng thức một cốc bia ngon, mát lạnh là những món có vị hơi mặn một chút, hoặc hơi chua một chút.Thế nên bạn sẽ thường thấy các đồ ăn như thịt nguội, xúc xích, các loại olive… Vị mặn sẽ là thứ kích thích người uống không thể cưỡng lại cảm giác muốn chiêu thêm một hụm bia. Đó là chất xúc tác lý tưởng để làm nền cho các cuộc vui với bạn bè. Chúng làm cho những cốc bia bớt nhàm chán, vừa bổ sung thêm một tầng vị để các thực khách thưởng thức.

Đồ ăn tốt nhất để ăn kèm với bia nên là các món ít dầu mỡ, tốt nhất là nướng, sẽ càng ngon hơn. Chúng nên có vị mặn một chút, như những món mà tôi đã đề cập ở trên, hoặc chua một chút. Trên thế giới, người ta có ăn cả dưa chuột muối cùng với bia, ở Việt Nam, nếu ăn được, bạn có thể thưởng thức bia cùng với cả kiệu muối. Những món đồ ấy cũng chua chua mặn mặn, khá hợp để ăn kèm trong lúc thưởng thức những ly bia ngon.

Cách bảo quản bia

Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không nên để bia quá lạnh vì như vậy bia sẽ mất đi vị ngon và bị đục màu. Để giữ được hương vị nguyên chất, cần trữ bia trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 2-7 độ C. Không nên đặt bia vào ngăn đá để làm lạnh nhanh, và tránh để bia dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

 

Xem chi tiết sản phẩm và các loại bia nhập khẩu khác tại: bianhapdanang.com