Uống bia 0 độ có bị phạt không? Nồng độ cồn trong máu bằng 0?

Uống bia 0 độ có bị phạt không? Nồng độ cồn trong máu bằng 0? Là câu hỏi của rất nhiều người, cùng Mê Beer tìm lời giải đáp tự chuyên gia các bạn nhé

Hỏi:

Nhiều người nói uống bia 0 độ thì nồng độ cồn bằng 0 và có thể lái xe, điều này đúng hay sai? (Tuấn, 40 tuổi, Hà Nội – đặt câu hỏi)

Trả lời:

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng
Trung tâm Oxy cao áp, Bộ Quốc Phòng

Hiện nay có nhiều loại bia với nồng độ cồn khác nhau. Đa số bia chứa 5-8% nồng độ cồn, có loại cao hơn từ 8-15%. Đối với bia có nồng độ cồn bằng 0 hay còn gọi là bia chay, là sản phẩm đã được tách chiết hết cồn hoặc được ủ để chứa lượng cồn thấp hơn mức cho phép.

Thực tế, nhiều loại bia quảng cáo là 0 độ cồn nhưng vẫn chứa khoảng 0,5%. Nhiều quốc gia có quy định nồng độ cồn trong bia khác nhau. Ví dụ, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đồ uống có nồng độ cồn dưới 0,5% thì có thể xem là không cồn. Tại Đức cũng tương tự. Trong khi đó, ở Italy, bia 0 cồn thực chất chứa nồng độ cồn tới 1,2%. Tại Anh, chai bia được dán nhãn “0 cồn” có nồng độ cồn thấp hơn 0,05%.

Nếu bạn sử dụng các loại bia trên nhãn ghi là 0 cồn, hơi thở bạn vẫn có nồng độ cồn ở ngưỡng thấp. Nếu tham gia giao thông, bị yêu cầu dừng lại thổi nồng độ cồn bằng máy đo chuyên dụng có thể dương tính và vi phạm.

Vì vậy, khi sử dụng sản phẩm này, bạn vẫn cần thời gian để đảo thải hết nồng độ cồn trong máu và hơi thở mới được tham gia giao thông. Tốt nhất không nên uống bia dù là bia 0 độ cồn.

Các chuyên gia đều khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe, nên uống theo khuyến nghị, với phụ nữ là 330 ml tương đương với một lon bia và có nồng độ cồn là 5%; nam giới là hai lon bia. Thời gian để đào thải nồng độ cồn 4-6 tiếng tùy vào cơ địa mỗi người.

Theo VNExpress.net