Cách để Không nôn mửa khi uống say

Cách để Không nôn mửa khi uống say

Sau một đêm vui vẻ, lượng đồ uống có cồn mà bạn nạp vào có thể gây cảm giác buồn nôn và bạn có thể nôn ra bất cứ lúc nào. Nguyên nhân có thể là do bạn uống quá nhiều, mất nước, hoặc đó là dấu hiệu cơ thể báo động cho bạn kiềm chế nạp thêm đồ uống. Khi bắt đầu cảm thấy khó chịu, bạn nên tìm cách bảo vệ dạ dày của mình khỏi sự cố phát sinh.

Phương pháp 1:

Bảo vệ dạ dày trong lúc uống rượu bia

1. Uống nước trong lúc nạp rượu bia

 1. Uống nước trong lúc nạp rượu bia. Nếu có nguy cơ sắp nôn mửa, bạn nên uống thêm nước xen kẽ giữa những lần nạp rượu bia. Trong trường hợp quá say và hơi buồn nôn, bạn nên chuyển sang uống nước hoàn toàn. Uống nước từ từ, không nên nốc cạn một hơi hay uống quá nhiều, vì điều này có thể khiến cho dạ dày khó chịu.
 • Những người ít kinh nghiệm uống rượu đôi khi hay uống quá nhiềunước vì sợ bị mất nước. Bạn nên uống nước từ từ xuyên suốt buổi tối, nhưng không nên uống quá nhiều đến mức khó chịu.

 

2. Ăn thứ gì đó trước khi đi chơi. Rượu bia từ dạ dày sẽ thấm nhanh vào máu.Nếu bạn để bụng đói, chất cồn sẽ thẩm thấu vào máu làm nhanh say, khiến bạn choáng váng và khó chịu dạ dày. Bạn nên ăn uống trước để cuộc vui diễn ra suôn sẻ hơn.

 • Thức ăn có hàm lượng béo cao, chẳng hạn như thức ăn nhanh, cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Do đó đây là sự lựa chọn hoàn hảo trong quá trình chuẩn bị cho một đêm vui vẻ.
 • Thức ăn tốt cho sức khỏe nên dùng trước khi uống bao gồm: quả hạch, bơ và hạt.

3. Dùng thuốc không cần kê toa bác sĩ. Điều quan trọng là bạn cần dùng loại thuốc phù hợp với cơ thể mình. Vì thế nếu thuốc kháng axit không làm dịu dạ dày, bạn không nên dùng loại này nữa. Nếu có sẵn thuốc dùng để làm dịu dạ dày hoặc trị buồn nôn, bạn nên sử dụng trước khi cảm thấy khó chịu.

 

4. Bổ sung kali. Một trong những nguyên nhân chính làm say và buồn nôn là thiếu nước. Tình trạng thiếu nước xảy ra khi cơ thể không nhận đủ nước hoặc không thể giữ nước vì không có sự cân bằng chất điện giải. Kali là một chất điện giải chính yếu, vi vậy bạn có thể giúp cơ thể giữ nước bằng cách ăn thực phẩm giàu kali, chẳng hạn như chuối.

5. Uống nước phục hồi chất điện giải. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi dùng đồ uống thể thao, vì hầu hết loại đồ uống này có thành phần đường nhằm tạo hương vị hấp dẫn cho mọi người. Tuy nhiên, đồ uống có đường này lại có thể gây mất nước nhiều hơn.

6. Ăn gừng. Nhiều nghiên cứu cho rằng gừng có tính năng chống nôn hiệu quả khi bạn uống trà gừng hoặc soda gừng.Bạn có thể rắc gừng bột vào thức ăn hoặc đồ uống, nhai gừng tươi, hoặc ăn kẹo gừng để làm dịu dạ dày.

7. Dùng hạt cây thì là. Hạt cây thì là có thể hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm tác động của tình trạngbuồn nôn. Hòa một thìa canh hạt cây thì là nghiền vào nước trong 10 phút và uống hỗn hợp này để làm dịu dạ dày.

 • Nhai một thìa nhỏ hạt cây thì là cũng giúp bạn tránh khỏi nôn mửa, tuy rằng biện pháp này không phải dễ dàng thực hiện.

Phương pháp 2:

Tránh nôn mửa một cách chủ động

1. Nắm rõ giới hạn của bản thân. Để biết được giới hạn của mình, bạn cần thử nghiệm nhiều lần và rút kinh nghiệm từ những phép thử đó. Nói chung, giới hạn được xác định dựa trên cân nặng và giới tính. Phụ nữ vốn có tầm vóc nhỏ, cơ thể nhẹ, và có lượng mỡ tự nhiên cao thường chịu tác động mạnh hơn khi uống rượu bia nhiều. Nói chung để tránh tình trạng buồn nôn, bạn nên dùng liều lượng như sau:

      • Nam giới
       • 45-67 kg: 1-2 cốc/giờ
       • 68-90+ kg: 2-3 cốc/giờ
      • Nữ giới
       • 40-45 kg: 1 cốc/giờ
       • 46-81 kg: 1-2 cốc/giờ
       • 82-90+ kg: 2-3 cốc/giờ

2. Ngừng uống khi đạt ngưỡng. Điều này thường khó thực hiện, đặc biệt khi bạn bè thúc ép bạn uống thêm và bản thân không thể kiềm chế khi có men trong người.

 • Bạn có thể nói, “Nếu uống nữa mình sẽ nôn ra đấy. ” Câu này đặc biệt hiệu quả khi bạn nói với chủ nhà tổ chức tiệc tùng.

 

3. Hít thở không khí trong lành. Hạ nhiệt cơ thể có tác dụng mang lại cảm giác dễ chịu. Không khí buổi tiệc thường nóng nực, và việc ra ngoài hít thở giúp bạn tránh được không khí ngột ngạt gây buồn nôn. Ngoài ra, bạn sẽ tránh được việc nôn mửa trước mặt người khác và địa điểm bên ngoài không tốn quá nhiều thời gian dọn dẹp.

4. Lắng nghe cơ thể. Nếu bạn sắp nôn hoặc ọe khan, cách tốt nhất để tránh nôn mửa là ngừng uống hoàn toàn. Đặc biệt là sau khi nôn, ngay cả khi cảm thấy khỏe hơn, nếu cứ tiếp tục uống thì bạn sẽ lại nôn và gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ngộ độc rượu.

5. Bấm huyệt cổ tay. Mặc dù không được khoa học chứng minh là giúp giảm buồn nôn, hầu hết bác sĩ không nhận thấy bất kỳ nguy hiểm nào khi bấm huyệt cổ tay. Tìm huyệt Nội Quan (P-6) ở cổ tay trong. Hướng lòng bàn tay lên trên. Đặt ba ngón tay giữa trên cổ tay ở vị trí cổ tay tiếp giáp bàn tay. Phần ngoài của ngón tay sát cơ thể nhất sẽ đánh dấu huyệt P-6. Bây giờ, bạn hãy sử dụng ngón tay cái để ấn huyệt này và xoay tròn trong thời gian ngắn.

Bạn có thể tăng hiệu quả bằng cách bấm huyệt cổ tay còn lại.

6. Tránh vận động quá mức. Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi ngồi hoặc nằm nghiêng bên trái ở tư thế thẳng đứng. Việc hoạt động nhiều sẽ khiến bạn buồn nôn hơn và có thể gây nôn mửa.

Lời khuyên

 • Nếu bị nôn, bạn nên uống nhiều nước. Trong trường hợp nôn lại thì nôn ra nước vẫn tốt hơn là nôn khan.
 • Tránh đồ uống làm khó chịu dạ dày, cho dù là một ly tequila hoặc rượu Bailey pha nước chanh hay rượu nặng pha tương ớt. Uống vài ly này không làm bạn say nhưng vẫn gây nôn mửa.
 • Uống nhiều loại rượu bia có thể gây nguy hiểm. Bạn rất dễ mất kiểm soát độ cồn khi chuyển đổi sang loại đồ uống mới. Bạn chỉ nên uống một loại để hạn chế uống quá nhiều.
 • Nếu cảm thấy quá buồn nôn, bạn nên lịch sự và tìm chỗ giải quyết. Phòng vệ sinh là địa điểm lý tưởng, nhưng thường hay đông người trong các buổi tiệc lớn. Thay vào đó bạn có thể dùng chậu rửa có lỗ thoát hoặc ra ngoài trời.
 • Nếu buổi tiệc có tổ chức trò chơi uống rượu bia, bạn nên chơi trong lúc tỉnh táo. Trò uống rượu bia thường khiến người chơi uống nhanh, và nếu tỉnh táo bạn sẽ dễ kiểm soát hơn. Nếu tham gia trò chơi trong tình trạng say xỉn, rất có thể bạn sẽ nôn mửa.
 • Khi say xỉn nặng, bạn sẽ thấy căn phòng bắt đầu chuyển động. Mỗi người có cách xử lý riêng của mình. Một số người tiếp tục mở mắt, hoặc đứng dậy và làm gì đó, nhưng bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cúi đầu xuống, chẳng hạn như tựa lên thành bàn hoặc ghế. Ngoài ra còn biện pháp khác là che một mắt lại và hít thở sâu.

Cảnh báo

 • Nôn mửa là cơ chế bảo vệ cơ thể khỏi việc nạp quá nhiều chất gây hại. Bạn nên lắng nghe cơ thể của mình.
 • Hết sức cẩn thận khi uống rượu bia, cũng như không bao giờ lái xe khi say xỉn và ngược lại.

 

Theo wikihow.vn